Cái danh xưng "người mẫu quốc tế"

Đây là một bài phỏng vấn tôi chia sẻ rất đầy đủ, chân thật về về người mẫu, cái danh xưng "người mẫu quốc tế".

Không cần phải "hoá rồng" trong nước mới nên ra nước ngoài vẫy vùng. Nhưng không cứ phải ra nước ngoài vẫy vùng là có thể về ao nhà xưng vua rồi thét giá ngàn đô.

Thời mới về Việt Nam hoạt động tôi từng tham gia chụp hình, diễn show với giá một người mẫu bình thường ở Việt Nam, thậm chí không lấy cát sê để ủng hộ các NTK và các chương trình thời trang có ý nghĩa xây dựng.

Cho đến khi chứng tỏ được chuyên môn, thương hiệu, tôi mới bắt đầu cho phép mình nâng giá thương hiệu.

Phát triển nghề, thương hiệu cá nhân, và sự nghiệp là cả một quá trình xây dựng, phấn đấu không ngừng.

Bản thân tôi vẫn đang và sẽ luôn phấn đấu để bản thân mình xứng đáng với từng Đồng mà thương hiệu chi trả cho mình khi quảng bá sản phẩm, thương hiệu cho họ.

-------------------

1. Trước quan điểm người mẫu Việt ra nước ngoài hoạt động “có tiếng nhưng không có miếng”, Hà Anh có suy nghĩ như thế nào? Từ thực tiễn quá trình gầy dựng tên tuổi của chị ở thị trường quốc tế, chị nghĩ quan điểm trên đúng hay sai?

❤ Tôi nghĩ tùy quan điểm thế nào là "tiếng", thế nào là "miếng" cũng như sự mong đợi của mỗi người trong công việc làm mẫu nơi xứ người.

Làm người mẫu, ở thị trường quốc tế, cũng là một nghề bình thường như bao nghề nghiệp khác. Có những số người mẫu có thể sống được bằng nghề, sống tốt bằng nghề, cũng có nhiều người mẫu khó khăn lắm mới đủ trang trải cuộc sống với mức sống đắt đỏ ở các thủ đô thời trang thế giới. Con số người mẫu nổi tiếng, thực sự làm giàu từ những hợp đồng triệu đô chắc chỉ chiếm 1% so với 100% người đi làm nghề người mẫu.

Vậy nên nếu như một người mẫu trong nước Việt Nam ra ngoài lập nghiệp, nếu trông đợi rằng họ phải ở trong số 1% đó, thì rõ ràng chẳng có được "miếng" gì, bởi chúng ta chưa đủ khả năng, trình độ cũng như may mắn để đat được kỳ tích này. Nhưng nếu là để làm một người mẫu như bao người mẫu khác, có một sự nghiệp nhất định có thể sống được bằng công việc làm người mẫu, được đi đây đi đó trải nghiệm, học hỏi những tiến bộ của sư văn minh,của ngành nghề, thì đó cũng là những thành công rất lớn đối với một cô gái trẻ đến từ Việt Nam rồi.


2. Những ngày đầu sang Anh Quốc lập nghiệp, học tập, công việc người mẫu có đủ giúp Hà Anh trang trải cuộc sống?

❤ Khi bắt đầu làm người mẫu, tôi sống ở London, thủ đô của nước Anh, được biết đến là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Thời gian đầu mới vào nghề, tôi cũng chật vật lắm, vì là con gái xa nhà, không gia đình, không sự giúp đỡ, những công việc có được nghe thì có vẻ nhiều hơn mức lao động phổ thông, nhưng vì đặc thù ngành nghề, hoàn thành công việc phải đến 3,4 tháng sau mới nhận tiền, nên cứ mỗi khi nhận tiền lương là dùng để trả "nợ" trong thẻ tín dụng. Nhưng tôi coi đó là những năm học nghề, như đi du học vậy.

Sau này có kinh nghiệm, tự tin và mối quan hệ tốt hơn, tôi đã có nhiều chuyến lưu diễn, hợp đồng quảng cáo giá trị cao hơn, và sống được bằng nghề và thay ba mẹ giúp được em gái cũng đi học ở Anh, một chút ít. Nhưng để gọi là được "nổi tiếng" hay làm giàu bằng nghề thì xa xôi lắm. Ở Anh, Pháp, Ý hay Mỹ, đa số các người mẫu cũng sống và làm việc như tôi lúc bấy giờ. Ai cũng cố gắng sống được với nghề, còn trẻ và thích đi đây đi đó nên làm nghề người mẫu với cơ hôị được đi đây đi đó đến nhiều nơi trên thế giới, được làm việc với nhiều con người sáng tạo, là điều quý giá nhất đối với chúng tôi, chứ không hẳn là kiếm tiền và được nổi tiếng, dù làm nghề thì ai cũng mong muốn có được thành quả này.


3. Ngoài tố chất cần thiết của một người mẫu, một chân dài muốn sang thị trường quốc tế cần trang bị cho bản thân những kỹ năng, tố chất nào?

❤Tôi nghĩ chiều cao phải từ 1m75 trở lên. Đây là chiều cao tối thiểu để bước trên sàn diễn quốc tế. Các người mẫu diễn catwalk có chiều cao thường từ 1m78 trở lên, nên khi tôi làm người mẫu, tôi thường là người mẫu "nhỏ nhắn" nhất trên sàn diễn.

Ngoài ra bạn phải có sự nỗ lực phi thường, sự kiên trì tuyệt đối, phải chịu được khó khăn, cường độ làm việc cao, phải có tính kỷ luật tốt, biết hợp tác với ê kip, đủ thông minh để nắm bắt yêu cầu công việc nhanh. Làm việc ở nước ngoài cần sự độc lập và tinh thần thép, phải sẵn sàng xách va li đi một mình tới bất cứ nơi đâu trên thế giới, làm việc ngay cả khi lệch múi giờ, điều kiện khí hậu khó khăn, phải có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh để trao đổi với đối tác về yêu cầu vai trò của mình.

Còn những kỹ năng, tố chất về nghề thì khá đa dạng và khó tóm gọn vào những miêu tả, mà đôi khi chỉ những người làm trong nghề mới hiểu. Nhưng nhìn chung là người mẫu ấy phải rất quyết tâm và kiên trì vì thị trường Quốc tế là một chọi hàng nghìn, hàng chục nghìn người mẫu quốc tế khác, chứ không phải là một chọii 10, trọi 20 như thị trường trong nước.


4. Có quan điểm cho rằng nếu chưa hoá rồng ở ao làng thì đừng mong đến chuyện vùng vẫy ở ao người. Chị nghĩ sao về quan điểm này từ thực tế việc các người mẫu Việt đang có xu hướng vươn ra thị trường quốc tế?

❤ Tôi nghĩ việc đi ra ngoài quốc tế học hỏi, làm việc và hoàn thiện nghề cho bản thân là một điều tốt. Nói là phải "hóa rồng" ở trong nước rồi mới nên ra Quốc tế thì khác gì nói phải đoạt giải Nobel rồi hẵng ra nước ngoài du học. Ngược lại, được tung hô là siêu mẫu, người mẫu đắt giá trong "ao nhà", chắc gì ra nước ngoài đã thành công! Tôi cam đoan là các người mẫu nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó có cả tôi, nếu sòng phẳng làm việc ở thị trường Quốc tế, có những công việc bị từ chối thẳng thừng vì chưa phù hợp, chưa đủ khả năng là chuyện bình thường.

Tôi cho rằng chúng ta là một đất nước rất nhỏ và tụt hậu về nhiều mặt, nghề người mẫu cũng như thị trường thời trang còn mới đang dần dần phát triển nên điều quan trọng nhất chúng ta không nên tự đóng cửa mà o bế ảo tưởng lẫn nhau và với chính mình.

Tôi biết việc một người mẫu Việt Nam được ra nước ngoài làm việc là một điều rất đáng tự hào bởi đây là một thử thách lớn. Chúng ta không có quyền tước đi những nỗ lực của họ, phải biết nhìn nhận, khích lệ và ủng hộ lẫn nhau.

Tuy nhiên cũng không có nghĩa cô ấy đã là một siêu sao quốc tế rồi. Bản thân cô ấy khi được truyền thông tung hô, cũng bị tạo thêm áp lực cho chính mình. Giống như năm nay ít hoạt động, show diễn hơn năm ngoài thì giải thích thế nào với công chúng?

Về nước mang tiếng "người mẫu quốc tế" mà hét cát sê hàng ngàn đô không phải ai cũng trả bởi thị trường của chúng ta chưa đủ lớn, còn nhận vài triệu như xưa thì tự nghĩ mình bẽ mặt. Nhìn chung, đó là tự gây sức ép cho chính mình. Trong quan điểm của tôi, hãy cứ bình thản mà học hỏi, trải nghiệm và cống hiến. Như chính bản thân tôi, hơn 10 năm làm nghề người mẫu, với hơn 4 năm làm việc ở thị trường nước ngoài, nhưng bao giờ tôi cũng chỉ nghĩ về những năm tháng sải bước trên sàn diễn quốc tế của mình là "trường học". Những năm tháng đó giúp tôi có những trải nghiệm, kỹ năng để tôi tạo dựng tên tuổi của tôi tại đất nước tôi trong nhiều năm nay.


5. Sự khắc nghiệt ở môi trường quốc tế, theo Hà Anh sự khắc nghiệt có thể cân đo đong đếm dc không?

❤Có chứ! Đó là đi bộ hàng ngày nhiều tiếng đồng hồ tay xách nách mang, xếp hàng hàng giờ đồng hồ để đi casting để rồi bị từ chối trong 1 phút. Đầu tiên đi casting 10 công việc bị từ chối cả 10, sau đó được một công việc bị từ chối 9 đã là thành công bước đầu.... rồi trong 10 công việc được 5 lại là một thành công tiếp theo.... cứ thế! Cuối cùng mỗi tháng sẽ quy ra là có đủ khả năng trả tiền nhà thuê ở không, tiền đi lại, ăn uống? Nếu dư ra thì có thể tiêu tiền vào những hoạt động tận hưởng cho bản thân thế nào? Có đủ để đi du lịch, mua những vật dụng cá nhân hay không?

Những người đi làm việc ở nước ngoài, dù diễn ở show diễn có tiếng như thế nào, cuối cùng cũng quy thành cuối tháng có đủ thu nhập để trang trải cuộc sống hay không, hay dư dả được bao nhiêu.

6. Bên cạnh việc người mẫu Việt ra thị trường thế giới, hiện tại nhiều người mẫu nước ngoài cũng sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội. Gần đây nhất là Coco Rocha mở rộng thị trường tìm kiếm ở Việt Nam hay Hoa hậu Hoàn vũ 2005 Natalie cũng muốn phát triển tại nước ta. Với góc nhìn chuyên môn, Hà Anh có nghĩ thị trường thời trang Việt đã đủ tầm phát triển để thu hút mọi người đến thế hay chưa?

❤ Tôi nghĩ việc cho là họ "tìm kiếm cơ hội" thì hơi chủ quan quá. Họ bày tỏ sự quan tâm tới một thị trường mới mà thôi. Là một người làm việc trong thị trường Quốc Tế người ta luôn muốn khám phá tìm hiểu những thị trường mới. Thị trường Châu Á đang rất hứa hẹn bởi sự phát triển của những cường quốc Châu Á lớn như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Singapore và sau đó là Thái Lan.... Việt Nam nằm trong số được quan tâm kế bên, tiện thể họ đang ở trong khu vực này.

Chính vì vậy sự xuất hiện của họ là một dấu hiệu tốt đối với Việt Nam để chúng ta thấy rằng chúng ta là mổt thị trường tiềm năng trong tương lai. Nhưng chúng ta có phát triển đạt được kỳ vọng hay không thì còn tùy thuộc vào nỗ lực của từng cá nhân và tập thể, cũng như sự cởi mở và ủng hộ của nhà nước Việt nam và những ban ngành liên quan.

7. Theo chị, để thu hút những yếu tố bên ngoài và hoạt động chuyên nghiệp hơn, làng thời trang Việt cần những gì, cụ thể với người mẫu, nhà thiết kế hay cung cách hoạt động

❤Tôi nghĩ đầu tiên về phía nhà nước nên cởi mở các chính sách khích lệ phát triển các ngành nghề may mặc, nhà máy, vật liệu thời trang để khích lệ các cơ sở quốc tế đến thành lập ở Việt Nam. Sau đó là những chính sách thuế và nhâp khẩu cũng như đăng ký kinh doanh hợp lý để khích lệ các thương hiêu Quốc tế đến với Việt Nam.

Tiếp sau đó là khuyến khích các hoạt động thời trang, nghệ thuật, hình thành những quỹ học bổng đi tu nghiệp, tạo điều kiện cho sự trao đổi thực sự về văn hóa giữa các nước.

Đối với nghệ sỹ, người mẫu, chúng tôi cần có hiệp hội thực sự đứng ra bảo vệ quyền lợi của mình, từ mức lương, đến các điều kiện lao động. Từ truyền thông ủng hộ những lao động và phát triển đúng đắn, định hướng văn hóa, thẩm mỹ cho thị trường. Giúp bồi bổ khiến thức, khích lệ sự tiêu dùng thời trang.... Tôi nghĩ công cuộc phát triển của "làng thời trang Việt", còn cần rất nhiều đầu tư và quan tâm thiết thực, đúng định hướng, bên cạnh những nỗ lực của người mẫu hay nhà thiết kế.

(Nguồn: Hà Anh)

0 Bình luận

Để lại bình luận của bạn