"Phụ nữ mặc váy thì tiện lợi trăm bề"

Phụ nữ mặc váy thì tiện lợi trăm bề. Thế nên từ xa xưa phụ nữ Việt Nam vẫn mặc váy. Nhưng Vua Minh Mạng cho rằng đàn bà mặc váy thì man ri mọi rợ nên ra lệnh bắt toàn thể đàn bà con gái nước Nam phải mặc quần. Thuở ấy dân gian đã bất bình vì sự bó buộc ấy qua mấy câu ca dao :

Chiếu Vua Minh Mạng ban ra.

Cấm quần không đáy người ta hãi hùng.

Không đi thì chợ không đông.

Đi thì phải mượn quần chồng sao đang.

Tuy thế, nhưng lệnh Vua ban ra, có ai dám chống. Thế là từ đó, chị em phụ nữ Việt Nam đành phải mặc quần giống như đàn ông.

Khi người Pháp vào Việt Nam, chị em phụ nữ mới lại bắt đầu được mặc váy. Nhưng đến năm 1954 thì chỉ có phụ nữ miền Nam được mặc váy thôi. Còn ở miền Bắc, chị em vẫn phải mặc quần. Từ khi đất nước mở cửa thì chị em mới lại được nô nức mặc váy như xưa.

Bây giờ nghe nói có kiểu áo dài cách tân gì đó, mà nhiều chị em vừa muốn mặc áo dài ở trên vừa mặc váy ở dưới. Lắm kẻ rỗi sự cho rằng như thế là không được, là phá hoại áo dài truyền thống của dân tộc...blablo....

Vậy chị em cứ mặc váy mặc áo gì cũng được, miền sao trên kín dưới kín, chị em thấy thoải mái là được. Ai muốn nói gì thì kệ họ thôi. Không lẽ họ muốn bắt chước Vua Minh Mạng, bắt buộc chị em phải mặc quần áo váy sống theo ý họ hay sao.


4 Bình luận
Vu Thao

2018-10-12 13:28:51

Con chỉ thích mặc váy chú Tuấn ạ
Tania Russ

2018-10-12 13:30:42

Tui thấy mặc váy mới phân biệt được nam nữ.
Uyen Le

2018-10-12 13:32:18

Nhìn cái hình giống 4 con điên. Ai thấy sốc, ngon thì chửi tui.Đó là thứ thời trang cách tân mất dạy nhứt mà tui thấy.
Mì Tôm

2018-10-12 13:32:29

Thoải mái và đẹp thì cứ mặc ko ai cấm các mợ nhưng làm ơn gọi cho đúng.Không phải cái gi mới cũng hợp xu thế và tung hô anh ạ.e vẫn may cho 2 bé mặc nhưng tuyệt nhiên ko gọi là áo dài cách tân gi cả.cứ gọi là váy áo.

Để lại bình luận của bạn